UFABETWIN สโมสรดังแห่งเนเธอร์แลนด์ปั้นและขายสู่ยอดทีมแห่งยุโรปตลอด 5 ปีที่ผ่านมา

UFABETWIN

UFABETWIN ไม่ใช่แค่เพื่อขาย โมเดลการสร้างนักเตะของอาหยักซ์ สู่เป้าหมายการคว้าตัวของทีมใหญ่

แฟรงกี้ เดอ ยอง, มัทไธจ์ส เดอ ลิกต์, จัสติน ไคลเวิร์ต, แคสเปอร์ ดอลเบิร์ก, ดอนนี่ ฟาน เดอ เบค และ ไรอัน คราเฟนแบร์ค ทั้งหมดนี้คือนักเตะที่ อาหยักซ์ อัมสเตอร์ดัม

ตัวอย่างที่กล่าวมาก่อนหน้านี้ถือเป็นเพียงส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 40 ปีของสโมสร กับภารกิจในการสร้างสรรค์นักเตะเยาวชนขึ้นมาประดับวงการลูกหนัง และจนถึงทุกวันนี้นักเตะจากอาหยักซ์ยังคงได้รับความนิยมจากหลายทีมทั่วโลกไม่เสื่อมคลาย

จะพาคุณไปดูโมเดลการสร้างนักเตะของอาหยักซ์ที่ไม่ใช่แค่การปั้นเพื่อขาย แต่ยังหมายถึงการสร้างนักเตะตามปรัชญาแทคติกของตัวเอง และเพื่อเป้าหมายสำคัญตลอดหลายสิบปี นั่นคือเป็นกำลังหลักให้กับสโมสร

สร้างเพื่อตอบรับสุดยอดแทคติก นักเตะเยาวชนของอาหยักซ์ในปัจจุบันอาจเป็นเป้าหมายสำคัญในการซื้อตัวของสโมสรใหญ่ทั่วยุโรป แต่หากย้อนกลับยังจุดเริ่มต้นเมื่อห้าสิบปีก่อน อาหยักซ์เดินหน้าการสร้างระบบพัฒนาเยาวชนภายใต้เป้าหมายเดียวเท่านั้นคือสร้างนักเตะที่สมบูรณ์แบบสำหรับ อาหยักซ์ อัมสเตอร์ดัม

UFABETWIN

แนวคิดในการสร้างนักเตะเยาวชน ที่จะก้าวขึ้นมาเป็นกำลังหลักของอาหยักซ์

โดยเฉพาะเกิดขึ้นจากความสำเร็จของสโมสรในช่วงทศวรรษ 60s หลัง ไรนุส มิเชลส์ ผู้จัดการทีมระดับตำนานของสโมสร คิดค้นแผนการเล่น 4-3-3 ที่ผู้เล่นสามารถสลับตำแหน่งกันได้ตลอดเวลา เมื่อบวกกับการจ่ายบอลและการเคลื่อนที่อย่างรวดเร็ว นี่คือระบบที่สมบูรณ์แบบจนถูกเรียกว่า โททัลฟุตบอล

ความสำเร็จของระบบโททัลฟุตบอลส่งผลให้อาหยักซ์เลือกจะยึดถือระบบ 4-3-3 เป็นแผนการเล่นประจำสโมสร แม้ ไรนุส มิเชลส์ จะโบกมือลาทีมหลักคว้าแชมป์ยูโรเปี้ยน คัพ ในปี 1971 แต่ความยิ่งใหญ่ของทีมกลับไม่หยุดลงแค่นั้น พวกเขาสามารถคว้ายูโรเปี้ยน คัพ มาครองติดต่อกันอีกสองสมัยในปี 1972 และ 1973 เนื่องจากโททัลฟุตบอลได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของจิตวิญญาณแห่งอาหยักซ์ไปแล้วเรียบร้อย

บุคคลสำคัญอีกรายที่มีส่วน ช่วยให้โททัลฟุตบอลไหลเวียนในอาหยักซ์แม้มิเชลส์จากไปคือ โยฮัน ครัฟฟ์ ยอดเพลย์เมกเกอร์ชาวดัตช์ที่เป็นเด็กปั้นของสโมสร ซึ่งหลังจากประสบความสำเร็จมหาศาล กับอาหยักซ์ครัฟฟ์ก็ย้ายไปเล่นให้กับบาร์เซโลน่า และเริ่มพัฒนาแนวคิดฟุตบอลของตัวเองขึ้นมาที่นั่น ก่อนจะกลับมาเริ่มต้นบทบาทผู้จัดการทีม กับอาหยักซ์ในปี 1985

เช่นเดียวกับอาจารย์ของเขา ครัฟฟ์สร้างแทคติกฟุตบอลเกมรุกที่ไม่เหมือนใครของตัวเองขึ้นมา เป็นระบบ 3-4-3 ที่ต้องการความยืดหยุ่นในแผงหลัง ด้วยเหตุนี้นักเตะในตำแหน่งอื่นจึงต้องมีคุณสมบัติ ตามที่ครัฟฟ์ต้องการเพื่อจะเล่นในแผนนี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นกองกลางตัวรับที่ควบคุมพื้นที่หน้ากองหลังได้ทั้งหมด, กองกลางสองคนที่บัญชาเกมกลางสนาม, ปีกติดริมเส้นฝั่งละหนึ่งคน, กองหน้าตัวต่ำ และกองหน้าตัวเป้าอีกหนึ่งคน

แม้จะวางแผนสลับซับซ้อนแค่ไหน แต่ไม่มีทางที่อาหยักซ์จะค้นหานักเตะเหล่านี้ ได้พร้อมกันในเวลาเดียว พวกเขาจึงลงมือ “สร้าง” นักเตะที่สโมสรต้องการขึ้นมาด้วยตัวเอง นี่คือจุดเริ่มต้นของการสร้างนักเตะเยาวชนที่มีประสิทธิภาพของอาหยักซ์ ภายใต้รากฐานจากแทคติกของมิเชลส์และครัฟฟ์

“เราลงทุนไปกับการสร้างซูเปอร์สตาร์แห่งอนาคตมาเสมอ นอกจากนี้เรายังให้ความสำคัญกับการเป็นสโมสรระดับแถวหน้าของยุโรป เพราะนั่นคือพื้นที่ซึ่งเราสมควรจะอยู่” ฟาเบียน นักท์ซาม ผู้อำนวยการฝ่ายแฟนบอลของอาหยักซ์ กล่าว

UFABETWIN

แม้ครัฟฟ์จะไม่ได้อยู่เห็นความสำเร็จ ที่เขาสร้างด้วยตัวเอง เนื่องจากย้ายไปคุมบาร์เซโลน่าตั้งแต่ปี 1988

แต่นักเตะเยาวชนที่สโมสรปั้นมาเพื่อสอดรับกับแทคติกของเขา ทั้ง แดนนี่ บลินด์, คลาเรนซ์ เซดอร์ฟ, แฟรงค์ เดอ บัวร์, โรนัลด์ เดอ บัวร์, พาทริค ไคลเวิร์ต, มาร์ค โอเวอร์มาร์ส, เอ็ดการ์ ดาวิดส์ และ เอ็ดวิน ฟาน เดอ ซาร์ ได้กลายเป็นส่วนสำคัญ ที่พาทีมคว้าแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก สมัยที่ 4 ของสโมสร ในปี 1995

ความสำเร็จครั้งนี้ถือเป็นเครื่องยืนยันความสำเร็จในการสร้างเยาวชนของอาหยักซ์อย่างแท้จริง เพราะพวกเขาสามารถ สร้างนักเตะที่สอดรับกับแทคติกอันมีความสลับซับซ้อน ก่อนก้าวไปคว้าความสำเร็จระดับทวีปได้ด้วยตัวเอง นับจากวันนั้นเป็นต้นมาอาหยักซ์จึงยังคงยึดโครงสร้างที่มิเชลส์และครัฟฟ์วางไว้ให้ในการปลุกปั้นนักเตะเยาวชนฝีเท้าดีอีกมากมายขึ้นมาประดับวงการลูกหนัง

กำลังหลักของทีมตลอดมาและตลอดไป  เมื่อกล่าวถึงสี่หลักการที่อาหยักซ์ใช้เพื่อพัฒนานักเตะรุ่นเยาว์ของพวกเขา แทคติก, สติปัญญา, หลักการ และทักษะ ทั้งหมดคือหัวใจที่สโมสรปลูกฝังให้เยาวชนของทีมได้เรียนรู้ตั้งแต่วัยเยาว์ ซึ่งนั่นจะส่งผลให้พวกเขาสร้างนักเตะที่ไม่เพียงทักษะดีมีพรสวรรค์แต่ยังเข้าใจระบบการเล่นของกีฬาฟุตบอลเป็นอย่างดี

การปล่อยนักเตะดาวรุ่งออกสู่ตลาดโลก ด้วยมูลค่ามหาศาลถือ เป็นผลพลอยได้สำคัญจากการสร้างนักเตะรุ่นเยาว์ด้วยหลักการนี้ อย่างไรก็ตามอาหยักซ์ไม่เคยหลงทางจากรากเหง้าของพวกเขา สโมสรไม่เคยบอกว่า “เราจะปั้นนักเตะเพื่อส่งออก และไม่ต้องสนใจอะไรทั้งนั้น” การสร้างนักเตะเยาวชนของอาหยักซ์ยังคงมีใจความสำคัญเหมือน ที่เคยเป็นมา นั่นคือสร้างนักเตะเหล่านี้เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของทีมในปัจจุบัน

“อาหยักซ์มีประเพณี และกลิ่นอายที่แตกต่างออกไปจากสโมสรอื่น ฟุตบอลไม่ใช่แค่การวิ่งไปทั่วสนาม นักเตะทุกคนที่นี่ต้องการจะเล่นกับบอลและไม่มีใครกลัว ที่จะทำแบบนั้น แต่ละปีคุณจะเล่นด้วยแทคติกเดิม ๆ เพราะฉะนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องยากที่คุณจะก้าวสู่ทีมชุดใหญ่” คริสเตียน อีริคเซ่น เพลย์เมกเกอร์ชาวเดนมาร์ก กล่าวยกย่องระบบที่ปั้นเขามาขึ้นเป็นยอดนักเตะในปัจจุบัน

ปัจจุบันอาหยักซ์ระบุเอาไว้ อย่างชัดเจน ในหน้าเว็บไซต์ของอคาเดมีสโมสรว่า พวกเขาจะฝึกนักเตะ ให้เล่นตามระบบ 4-3-3 โดยฟุตบอลของพวกเขา ต้องเป็นฟุตบอลที่น่าดึงดูดใจ, เน้นเกมรุกเป็นสำคัญ, มีความสร้างสรรค์, มีความรวดเร็ว และหลากหลาย รวมถึงเน้นการเข้าไปเล่นฟุตบอล ในแดนคู่ต่อสู้ให้ได้มากที่สุด

นี่คือแม่พิมพ์ที่ทำให้นักเตะเยาวชนของพวกเขาจะเป็นกำลังหลักของทีมในทุกยุคทุกสมัย โดยมีนักเตะต่างชาติและแข้งรุ่นเก๋าเป็นส่วนเสริม การเฟ้นหาเยาวชนพรสวรรค์สูงเพื่อนมาปลุกปั้นในอคาเดมีจึงมีความจริงจังเป็นอย่างมาก แมวมองของอาหยักซ์ไม่ลังเลที่จะเดินทางไกลกว่า 200 กิโลเมตรเพื่อไปดูฟอร์มเด็กหนุ่มวัย 12 ปี หากพวกเขาเชื่อว่านักเตะเหล่านี้คือเพชรแท้ที่กำลังตามหา

UFABETWIN